Tuesday , May 30 2023

Nằm trong dự án "Việt Nam Việt Nam" nhưng sao xem MV mới của Bích Phương lại thấy toàn màu "nghìn lẻ một đêm"?[ad_1]

"Chị ngả em nâng" là MV cuối cùng nằm trong dự án đầy tâm huyết "Việt Nam Việt Nam" mà Bích Phương đã ấp ủ trong hai năm qua. Dự án này được Bích Phương và team thực hiện gồm 3 ca khúc kèm theo 3 MV mang đậm dấu ấn Việt Nam từ âm nhạc cho đến hình ảnh, với mong muốn gìn gi và lan toả nét văn hóa truyền thống nước nhà giữa bối cảnh thị trường Vpop đang chịu ảnh hưởng bởi văn hoá quốc tế.

Có thể nói, hai MV trước đó đã ra mắt là "Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau" và "Bùa yêu" đều mang đúng tinh thần của dự án. Cả hai đều sở hữu phần âm nhạc hiện đại kết hợp các âm thanh từ nhạc cụ dân tộc, phần hình ảnh có s ự lồng ghép các nét văn hoá của người Việt Nam một cách khéo léo, từ trang phục cho hoạt động thường ngày .

Ở "Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau", the team thiệu văn bối cảnh hùng vĩ của Thác Bản Giốc (Cao Bằng) qua những cảnh quay trau chuốt, đồng thời đưa văn hóa dân tộc qua bằng việc tái hiện đám cưới truyền thống người Dao … Còn ở "Bùa yêu", những giá trị truyền thống của người Việt như thêu thùa, bán hàng rong, chơi ô ăn quan … được truyền tải khá tốt.

MV "Bùa yêu" – Bích Phương

MV "Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau" – Bích Phương

Tuy nhiên, MV "Chị ngả em nâng" lại gây khó hiểu khi xây dựng hình ảnh "chệch tông" so với 2 sản phẩm trước đó. Thay vì được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang hình ảnh Việt thì MV lần này lại được team đạo diễn Kiên Ứng và giám đốc sáng tạo Denis Đặng xây dựng concept đặc phong cách Ấn Độ với màu sắc … "nghìn lẻ một đêm" .

MV Chị Ngả Em Nâng – Bích Phương

Đầu tiên phải kể t là việc xây dựng bối cảnh. Có thể thấy rõ, những căn phòng trong MV đồng loạt sở hữu kiến ​​trúc mái vòm, cửa sổ gắn những ô kính màu và thiết kế hoa văn của của xứ sở Ba Tư. Tất cả đều được trang hoàng hết sức cầu kì, nguy nga, lộng lẫy.

Kế đó là cách trang điểm và trang phục của Bích Phương cùng các diễn viên trong MV. Tất cả đều trang điểm đậm, tông trầm, nhấn vào phần môi kèm thêm kí hiệu đặc biệt như chấm đỏ hay viên ngọc giữa nhân trung trên gương mặt. Thêm vào đó, trừ Bích Phương, đa phần các nhân vật còn lại trong "hội chị em", đặc biệt là cô em KiNa diện loại trang phục truyền thống của các cô gái Ấn Độ kèm theo một chiếc mạng che mặt. Nhân vật nam chính bội bạc trong MV cũng để bộ râu cong vòng sang hai bên như các chàng trai Ấn Độ.

Nằm trong dự án Việt Nam Việt Nam nhưng sao xem MV mới của Bích Phương lại thấy toàn màu nghìn lẻ một đêm? - Ảnh 5.

Trang phục cũng như cách trang điểm của nhân vật trong MV đậm màu sắc Trung Đông.

Nằm trong dự án Việt Nam Việt Nam nhưng sao xem MV mới của Bích Phương lại thấy toàn màu nghìn lẻ một đêm? - Ảnh 6.

Kiến trúc và hoa văn của Ba Tư nguy nga xuyên suốt những phân cảnh chính.

Nằm trong dự án Việt Nam Việt Nam nhưng sao xem MV mới của Bích Phương lại thấy toàn màu nghìn lẻ một đêm? - Ảnh 7.

Thuật dùng sáo gọi rắn khiến người xem liên tưởng đến văn hóa Ấn Độ.

Tạo hình của chú rồng con được đánh giá là lấy theo khuôn mẫu trong những bộ phim thần thoại Tây phương.

Nhiều khán giả chia sẻ rằng, sau khi Bích Phương tung teaser, họ đã liên tưởng sản phẩm này sẽ là một phiên bản "nâng cấp" kịch bản từ truyện cổ tích Tấm Cám. Bởi đây là một phần văn hóa Việt gần sát nhất với ý nghĩa về tình chị em như tựa đề bài hát. Nếu sản xuất nội dung câu chuyện theo concept Tấm Cám, có lẽ team sẽ vừa mang đến một màu sắc thú vị cho câu chuyện quen thuộc này, vừa dễ dàng giới thiệu bối cảnh dân gian thuần Việt thông qua dự án.

Tạm bỏ qua phần nhìn, nếu đánh giá về tổng thể thì dự án này không hẳn không mang dấu ấn Việt Nam. Ở tựa đề "Chị ngả em nâng", team đã gây tò mò khi đưa thành ngữ Việt Nam quen thuộc để làm một đề tài khai thác thú vị trong âm nhạc. Nội dung bài hát xoay quay tình cảm chị em gắn bó, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống. Đây là một nét văn hóa đẹp của dân tộc ta từ xưa, có thể thấy trong những truyện cổ tích.

Nhìn chung, khán giả đa phần vẫn dành lời khen cho Bích Phương và team với một MV mang chất lượng chỉn chu, trên đường đua Vpop tháng 11. Đây được xem là một món ăn lạ hoàn toàn về phần nghe lẫn phần nhìn so với mặt bằng chung sản phẩm ra mắt trong dịp cuối năm.

[ad_2]
Source link